5 mẹo chữa bệnh rối loạn tiền đình

0
112

Chứng bệnh rối loạn tiền đình ngày càng xuất hiện ở mọi người. Nó làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và công việc của mỗi người. Biểu hiện của bệnh là hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, ù tai, đôi khi là ngất xỉu.

Chứng bệnh này thường xuất hiện ở những người có độ tuổi trung niên, đặc biệt là những người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi, lười vận động. Điều này không những làm tăng khả năng mắc chứng bệnh rối loạn tiền đình mà còn có khả năng mắc một số bệnh khác như bệnh xương khớp, bệnh mỡ máu, thoát vị đĩa đệm,…

Nguyên nhân gây ra của chứng bệnh rối loạn tiền đình rất nhiều và chủ yếu bắt nguồn từ chính những thói quen mỗi ngày của người bị bệnh. Khẩu phần ăn uống không hợp lý, sử dụng quá nhiều chất kích thích như bia rượu, thuốc lá; lười tập thể dục thể thao, ngồi nhiều ít vận động hay có tiền sử mắc các bệnh như chứng huyết áp cao, mỡ máu,… chính là tác nhân chính làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương đặc biệt là dây thần kinh số 8. Đây là dây thần kinh liên kết trực tiếp tiền đình, giúp điều khiển sự cân bằng trong bản thân.

Rối loạn tiền đình có thể điều trị bằng thuốc Đông y
Chứng bệnh rối loạn tiền đình có thể điều trị bằng thuốc đông y

Việc chữa bệnh rối loạn tiền đình hiện nay là hoàn toàn có thể. Ngoài việc sử dụng thuốc tây, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chỉ dẫn chữa bệnh rối loạn tiền đình bằng y học. Trong y học, chứng bệnh rối loạn tiền đình được chia thành 2 thể loại là “hư chứng” và “ thực chứng”. Từ đấy, điều trị bằng đông y là phải chữa trị cả 2 thể loại trên. Việc này sẽ tốn thêm thời gian điều trị bệnh so với Tây y, nhưng sẽ ít đem lại các tác dụng phụ đột ngột, nâng cao độ an toàn trong quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là 3 bài thuốc chữa chứng bệnh rối loạn tiền đình bằng đông y:

Bài thuốc 1: Thiên ma câu đằng ẩm (Theo Tạp bệnh chứng trị tân nghĩa) – trị thực chứng

Nguyên liệu gồm:

Câu đằng 12g, ngưu tuất 12g, ích mẫu 12g, sơn chi 12g, tạng ký sinh 12g, phục thần 12g, dạ giao đằng 10g, hoàng cầm 10g , đỗ trọng 10g, thiên ma 8g, thạch quyết minh sống 20g, hà thủ ô 10g.

Lấy các vị theo liều lượng như trên sắc uống trong ngày. Ngày dung 1 thang, chia làm 2 – 3 lần để uống. Dùng liên tục 3-5 thang là khỏi.

Bài thuốc 2: “Nhị căn thang” (theo Phúc kiến Trung y dược). &Ndash; Trị thực chứng

Nguyên liệu gồm:

Hải đới căn 30g, cát căn 20g, xuyên khung 12g, thạch xương bồ 16g, bán hạ 10g, đại gải thạch 16g. Dùng sắc uống 1 thang/ ngày chia làm 2-3 lần uống. Uống 3-6 thang liên tục.

Ngoài công dụng chữa chứng bệnh rối loạn tiền đình thì phương thuốc này còn có tác dụng lợi thấp, khử đờm rất tốt. Đây là cách chữa bệnh rối loạn tiền đình bằng y học rất hiệu nghiệm.

Bài thuốc 3: “Kỷ cúc địa hoàng hoàn” trích trong Y cấp – trị hư chứng

Nguyên liệu gồm:

Thục địa 320g, sơn thù 160g, sơn dược 160g, đơn bì 120g, bạch cúc hoa 120g, trạch tả 120g, cây kỷ tử 120g, phục linh 120g.

Cách làm: Tất cả nguyên liệu đem tán thành bột. Pha nước muối nhạt ngày 8-16g để uống.

Bài thuốc 4: Chỉ huyễn trừ vựng thang (trong Trung Quốc Trung y bí phương đại toàn) – trị hư chứng

Nguyên liệu gồm:

Quế chi 16g, bạch truật 20g, hổ phách 6g, ngưu tất 12g, sinh khương 12g, xa tiền tử 30g, trạch lan 16g, đan sâm 24g, phục linh 24g, mẫu lệ 40g, bán hạ 12g.

Cách làm: Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần trong ngày. Uống liên tiếp 5 – 7 thang, hiệu nghiệm thấy được.

Trên thị trường hiện tại đang xuất hiện rất nhiều những loại nguyên liệu giả mà khó lòng có thể phân biệt bằng mắt thường, trừ khi những người có chuyên môn kiểm chứng. Chính do đó mà bạn nên đến các cơ sở có uy tín để nhận lời khuyên từ các lương y và bốc thuốc sao cho điều độ với tình trạng bệnh và cơ địa từng người.

Như vậy trên đây là một số bài thuốc chữa chứng bệnh rối loạn tiền đình bằng y học. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để chữa trị dứt điểm những các triệu chứng của nó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.