Liệu pháp sơ cứu người huyết áp thấp bất ngờ

0
86
Huyết áp thấp nguyên nhân gây ra chứng bệnh là gì?
Huyết áp thấp nguyên nhân gây ra chứng bệnh là gì?

Đột ngột áp huyết giảm xuống làm cho người bệnh chóng mặt, đau đầu, thậm chí ngất xỉu thì cần phải biết cách sơ cứu kịp thời nếu không sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng. Vì lẽ đó, bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn về cách sơ cứu nhanh khi tụt huyết áp đột ngột.

Áp huyết thấp là gì?

Bệnh áp huyết thấp hay còn gọi là giảm huyết áp là bệnh lý thường gây nên những biến chứng nguy hại cho người bệnh. Khi bệnh nhân bị giảm huyết áp thì sẽ kèm theo dấu hiệu như choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi… Đồng thời nếu các trị số áp huyết tâm thu dưới 90mmHg còn áp huyết tâm trương dưới 60mmHg thì chứng tỏ người này đã bị chỉ số huyết áp thấp.

Cách xử lý nhanh và hiệu quả khi tụt huyết áp bất ngờ

Về tư thế: khi một ai đó có biểu hiện tụt huyết áp thì hãy một cách đáng kể cho bệnh nhân nằm hoặc ngồi xuống ở chỗ thông thoáng, sạch sẽ. Còn nếu đặt bệnh nhân nằm xuống thì cần hạ đầu xuống thấp để máu lên não dễ dàng hơn và nâng phần chân lên cao hơn. Trường hợp có sẵn máy đo áp huyết trong nhà thì có thể tiến hành đo để biết cách xử lý kịp thời.

Người bệnh huyết áp thấp cần theo dõi thường xuyên

Người áp huyết thấp cần theo dõi thường xuyên

Cách sơ cứu: đầu tiên cần cho bệnh nhân uống ngay 2 cốc nước khoảng 480ml để có thể điều hòa được áp huyết. Bạn cũng có thể thay thế bằng những loại như trà gừng, nước sâm, nước chè đặc, bột tam thất, nước ép nho…

Có thể dùng thuốc nếu bệnh nhân mang theo: người áp huyết thấp luôn nhớ mang theo bên người thuốc trị huyết áp thấp mà mình đang sử dụng hay một số loại thuốc hỗ trợ áp huyết như heptamyl, coramin…để dùng vào những trường hợp cần thiết. Bên cạnh, nếu có socola thì có thể cho người bệnh ăn bởi socola được mệnh danh là vị thuốc cấp cứu bỏ túi cho những người hay bị tụt huyết áp.

biện pháp xoa bóp bấm huyệt khi tụt huyết áp đột ngột

– Day huyệt thái dương

– Day huyệt phong trì

– Vuốt trán

Để có thể xoa bóp bấm huyệt thì các bạn cần tham khảo và học kĩ mới có thể thực hiện hiệu quả được.|

Xử lý phải phụ thuộc vào lý do làm áp huyết giảm

Nếu người bệnh bị giảm huyết áp do bị sốt hay tiêu chảy thì cần truyền dịch theo đường tĩnh mạch ngay.

Nếu nguyên nhân là do người bệnh mắc phải bệnh mạn tính thì cần uống thuốc theo phương pháp của y sĩ. Chẳng hạn: người bệnh bị suy tim khiến áp huyết giảm thì cần cho uống ngay thuốc trợ tim…

Với những cách làm sơ cứu trên, khi người bệnh hạ huyết áp đột ngột các bạn có thể sử dụng để bệnh nhân thoát khỏi nguy hại. Chúc các bạn điều trị áp huyết thấp thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here