Lý do khiến người già mắc chứng rối loạn tiền đình

0
118

Căn bệnh rối loạn tiền đình – căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, giờ đã trở nên ngày càng phổ biến. Nó tác động không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, công việc của bệnh nhân và nhất là bệnh xảy ra với người có tuổi thì lại càng khó khăn hơn. Vậy nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình ở người già là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chứng bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Để tìm hiểu nguyên nhân bệnh rối loạn tiền đình thì trước hết chúng ta cần biết bệnh rối loạn tiền đình là gì. Tiền đình là hệ thống thần kinh nằm phía sau ốc tai có công dụng chỉ đạo toàn bộ sự hoạt động của các cử động thân người, đầu, mắt, tai. Trong hệ thống tiền đình thì dây thần kinh số 8 có vai trò giữ thăng bằng cho bản thân trong các chuyển động bản thân như xoay, cúi, đi, chạy, nhảy…Khi hệ thống này bị rối loạn, dây thần kinh số 8 bị tổn thương sẽ dẫn đến mất cân bằng bản thân, buồn nôn, bệnh ù tai phải, chóng mặt, hoa mắt, đau nửa đầu…

Lý do rối loạn tiền đình ở người cao tuổi

Quan tâm, chăm sóc cũng là cách phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình ở người cao tuổiQuan tâm, chăm sóc cũng là cách phòng chống bệnh rối loạn tiền đình ở người lớn tuổi

Có khá nhiều lý do mắc rối loạn tiền đình ở người cao tuổi, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do một số chức năng về hệ thần kinh, động mạch và xương khớp bị giảm chức năng. Những chức năng đó giảm hoạt động làm cho người cao tuổi thường mắc những chứng bệnh về thoái hóa đốt sống cổ, thiểu năng tuần hoàn não, áp huyết thấp. Do mắc phải các bệnh như áp huyết thấp, huyết áp tăng lên.

Do thoái hóa cột sống cổ, thiểu năng tuần hoàn não, tổn thương dây thần kinh số VIII hoặc do rối loạn thần kinh trung ương (tai biến động mạch não), hay các bệnh lý về tim mạch, động kinh,…Chúng đều là lý do bệnh rối loạn tiền đình. Cùng với đó, phần lớn người lớn tuổi luôn có tính hay lo âu, mất ngủ đều đặn, dẫn đến stress. Khi gặp phải stress kéo dài thì cơ thể sẽ tự động sản sinh ra hoocmon Cortisol với lượng lớn.

Loại hoocmon này là tác nhân gây tổn thương hệ thần kinh và làm tăng khả năng mắc bệnh rối loạn tiền đình ở người lớn tuổi. Bên cạnh đó, thói quen ăn uống không lành mạnh hay cảm giác ăn không ngon miệng, tâm trạng luôn bất ổn cũng là nguyên nhân bệnh rối loạn tiền đình.

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi lý do bệnh rối loạn tiền đình là gì. Hy vọng qua bài viết này, những người có tuổi sẽ chủ động trong việc phòng chống, cũng như tất cả chúng ta sẽ quan tâm, chăm sóc những người thân của mình hơn nữa để họ không phải gánh chịu căn bệnh này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.